Xe máy bị đảo bánh rung lắc và một số cách khắc phục

Xe máy bị đảo bánh rung lắc và một số cách khắc phục

Sau một thời gian sử dụng, chiếc xe của bạn sẽ không thể giữ được tính năng hoàn hảo như ban đầu và xuất hiện các hỏng hóc. Một trong những vấn đề phổ biến nhất cũng là hiện tượng rung lắc đầu xe, đặc biệt là khi tăng tốc. Tìm ra nguyên nhân và sớm khắc phục sẽ giúp bạn điều khiển xe an toàn hơn.

Dưới đây là  nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng xe máy bị rung lắc và các khắc phục với từng trường hợp cụ thể

Sửa xe máy uy tín tại Hải Phòng

Nguyên nhân đảo bánh rung lắc ở xe máy 


Đối với xe máy số phổ thông

Xe máy mới khi đi được khoảng 5.000km thì bánh xe bắt đầu có hiện tượng rơ, rão các chân nan hoa làm lệch vành xe từ đó gây nên hiện tượng đảo bánh. Một số người sử dụng xe lắp thêm khóa càng phía trước để chống trộm nhưng khi dắt xe lại quên mở khóa làm cong nan hoa gây lệch vành (niềng) và đảo bánh. Các xe máy cũ hoạt động thường xuyên ở vùng ngập nước làm gỉ sét chân nan hoa hoặc vành gây nên việc mất cân bằng khiến xe bị rung lắc.

Nhiều người đi xe chở nặng quá mức, không kiểm tra kỹ tình trạng lốp (lốp bị non hơi – không đủ áp suất lốp) hay bị sập vào các ổ gà trên đường cũng là nguyên nhân trực tiếp gây đảo bánh ở xe. Giảm xóc bị hỏng, càng sau bị cong sẽ làm lệch trọng tải của xe lâu ngày gây lệch vành xe. Moay-ơ bị rơ do bi trục bánh hỏng hoặc gỉ sét, xe bị đâm, va, ngã, đổ ảnh hưởng trực tiếp đến vành xe từ đó gây nên hiện tượng xe bị đảo bánh.

Đối với xe tay ga

Do cấu tạo khác nhau nên ngoài một số nguyên nhân như trên xe số (xe bị đâm va, lốp non, vành gỉ sét,...) thì hiện tượng đảo bánh trên xe ga còn nhiều lý do khác. Lốp xe ga đa phần là lốp không săm khi chỉ nhìn qua thì thấy vẫn căng bình thường nhưng thực tế bị non (không đủ áp suất tiêu chuẩn) cũng làm xe bị đảo bánh. Lốp xe bị mòn không đều (do thói quen sử dụng, chất lượng lốp, điều kiện đường sá vận hành) cũng khiến xe không ổn định khi di chuyển.


Xe may bi dao banh va mot so cach khac phuc - 3
Mất kẹp đối trọng sẽ gây đảo bánh


Đặc biệt việc bị mất, rơi kẹp đối trọng ở bánh xe như trên Honda Sh làm thay đổi trạng thái cân bằng từ đó gây đảo bánh. Bạc treo giữa máy và khung bị rơ do đệm cao su bị mất hoặc biến tính làm lắc bánh xe. Bi trục láp bị hỏng hoặc gỉ sét (do nước vào hoặc lâu ngày không bảo dưỡng) làm trục bánh sau hoạt động không ổn định từ đó làm đảo bánh.Một nguyên nhân khác đến từ việc vá dùi (khi bị thủng lốp) không đúng kỹ thuật (vá không gọn, bị cộm lên) gây mất cân bằng lốp xe.Ngay cả việc lắp lốp không đúng kỹ thuật cũng gây nên việc bị lắc xe khi di chuyển.Cách khắc phục xe máy bị đảo bánh rung lắcDo có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng đảo bánh xe nên khi khắc phục cần làm theo phương pháp loại trừ. Đầu tiên là phải kiểm tra lốp xem có bị non hơi, bị mòn quá mức hoặc không đều hay không để có cách xử lý từ bơm thêm đến thay thế lốp mới. Kiểm tra giảm xóc xem có bị cong vênh, chảy dầu, kiểm tra cả cổ phuộc xe (cổ phuộc xe bị hư hỏng cũng gây nên việc đi xe bị rung lắc) để xử lý các tác động gián tiếp này.

Cũng cần xem lại bi trục bánh (bi trục láp) có bị rơ, gỉ sét hay bi không còn chặt với hốc giữ bi (áo bi) để khắc phục đúng nguyên nhân. Sau khi đã kiểm tra các tác động trên, cần xem lại vành xe nếu bị lệch cần đi cân lại. Đối với vành nan việc cân lại vành khá đơn giản bằng cách chỉnh (hoặc thay thế) các nan hoa, đối với vành đúc vẫn có thể cân chỉnh lại vành nhưng phải làm bằng máy. Kinh phí cho việc cân chỉnh vành, thay nan hoa tiêu tốn khoảng 500.000VND.

Đối với xe tay ga cần kiểm tra cả bạc treo máy xem có bị rơ hay hỏng cao su hay không, trên Honda Sh xem thêm cả kẹp đối trọng.

Sửa xe máy 24h Hải Phòng 


Bảo dưỡng xe máy tại HẢi PhòngĐể giảm thiểu các nguyên nhân gây đảo bánh thì xe cần được bảo dưỡng định kỳ, thường xuyên kiểm tra và bơm lốp đủ áp suất tiêu chuẩn. Không tải quá nặng (vượt quá tiêu chuẩn nhà sản xuất). Đối với xe tay ga, cần thay dầu láp định kỳ, tránh để nước vào khoang láp gây hư hỏng bánh răng và vòng bi. Khi có hiện tượng xe đi bị đảo bánh cần kiểm tra và khắc phục ngay, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.